Hòa hợp với mẹ chồng, chỉ ai không biết những điều sau mới gặp vấn đề

Hòa hợp với mẹ chồng

Hoà hợp với mẹ chồng là điều mà bất kỳ nàng dâu nào cũng mong muốn. Làm sao để chung sống hoà thuận và có mối quan hệ tốt với mẹ chồng? Một số gợi ý dưới đây của Học Viện Veras sẽ giúp bạn hiểu rõ.

Quan tâm chân thành đến mẹ chồng

Sự quan tâm chân thành là điều cần thiết để bạn xây dựng mối quan hệ hoà hợp với mẹ chồng. Các bạn hãy quan tâm đến sở thích, thói quen của mẹ chồng và thỉnh thoảng hãy mua tặng bà những món quà nhỏ. Sự quan tâm chân thành của con cái khiến họ cảm thấy hạnh phúc, tự hào với hàng xóm, láng giềng và với những người đồng niên. Từ đó, họ cũng sẽ yêu thương, chiều chuộng con dâu hơn.

Người già thường có tâm lý nhạy cảm và cần được quan tâm, chia sẻ. Nếu bạn làm được điều đó, bạn trở thành một “người bạn” với mẹ chồng để chia sẻ với bà nhiều điều trong cuộc sống thì chắc chắn bà sẽ luôn cùng một chiến tuyến với bạn mà thôi.

Chính vì vậy, hãy dành nhiều thời gian để quan tâm đến mẹ chồng hơn. Chú ý đến tình trạng sức khỏe của bà và hãy chia sẻ để thấu hiểu mẹ chồng. Sự quan tâm chân thành luôn đóng vai trò quan trọng cho một mối quan hệ tốt đẹp.

Hòa hợp với mẹ chồng

Quan tâm chân thành đến mẹ chồng để có mối quan hệ tốt đẹp

Hiểu rõ những khác biệt giữa bạn và mẹ chồng

Sự khác biệt về tuổi tác, về thế hệ có thể là rào cản của bạn và mẹ chồng. Hiểu được những khác biệt đó sẽ giúp bạn hiểu rõ những nguyên nhân trong cách cư xử, cách xử lý vấn đề của mẹ chồng. Hiểu rõ nhau sẽ giúp bạn chung sống hoà hợp với mẹ chồng hơn và luôn có cách để cân bằng mối quan hệ.

Khi về làm dâu, bạn nên tìm hiểu về lối sống, quan điểm của mẹ chồng có gì khác biệt với mình. Từ đó bạn biết cách để dung hòa mối quan hệ, tránh xảy ra những bất đồng với nhau, thông cảm được cho nhau nhiều hơn.

Hiểu rõ những khác biệt cũng là cách để bạn có những lời lẽ thuyết phục mẹ chồng khéo léo. Chẳng hạn như trong cách chăm con: Có thể mẹ chồng sẽ muốn chăm cháu theo các phương pháp truyền thống còn bạn sẽ muốn chăm con theo phương pháp hiện đại. Hãy nhẹ nhàng, khéo léo để giải thích cho bà hiểu những phương pháp mới tiến bộ như thế nào, hiệu quả với trẻ ra sao. Hãy bật TV cho bà xem những lời khuyên của chuyên gia để gia tăng sự tin tưởng của mẹ chồng với những phương pháp của bạn.

Hỏi ý kiến mẹ chồng khi giải quyết công việc trong gia đình

Khi trong gia đình có những vấn đề cần phải giải quyết, hãy chủ động hỏi ý kiến mẹ chồng để bà thấy mình được tôn trọng. Mẹ chồng thấy được vai trò của mình trong gia đình và con cái luôn kính trọng, quan tâm đến ý kiến của mình.

Đôi khi, với kinh nghiệm sống của mình, mẹ chồng có thể cho bạn những lời khuyên hữu ích. Đừng im lặng và tự giải quyết vấn đề và không thông báo với mẹ chồng nhé. Bởi lẽ, các bạn vẫn còn trẻ và có thể chưa có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng sống nên rất dễ đưa ra những quyết định bồng bột, sai lầm. Hỏi ý kiến, lời khuyên của bà cũng là cách để bạn dễ hoà hợp với mẹ chồng hơn.

Hòa hợp với mẹ chồng

Hỏi ý kiến mẹ chồng khi giải quyết công việc trong gia đình để hoà hợp với mẹ chồng 

Thể hiện sự biết ơn mẹ chồng

Hãy luôn dành cho mẹ chồng sự biết ơn mẹ chồng bởi bà là người sinh ra chồng. Nếu không có mẹ chồng thì sẽ không có chồng của bạn hôm nay. Mẹ chồng chính là người nuôi nấng, dạy dỗ chồng. Hãy thể hiện sự biết ơn đối với bà.

Bên cạnh đó, khi sống chung với mẹ chồng, có thể bà sẽ giúp vợ chồng bạn làm việc nhà hoặc trông nom con cái. Hãy thường xuyên thể hiện sự biết ơn của bạn dành cho mẹ. Hãy thể hiện tình cảm của bạn bằng lời nói, hành động để bà luôn cảm nhận được sự hiếu thảo của con cái dành cho mình. Đây cũng là cách quan trọng để bạn sống hoà hợp với mẹ chồng và luôn được bà yêu thương.

Hãy thể hiện sự biết ơn qua những hành động thiết thực: Nhớ đến những ngày lễ, kỷ niệm của  mẹ, mua tặng bà những món quà nhỏ, dạy con luôn biết kính trọng và biết ơn mẹ chồng.

Tôn trọng sở thích và nếp sống của mẹ chồng

Hãy tìm hiểu sở thích, nếp sống của mẹ chồng và tôn trọng điều đó. Khi bạn tôn trọng những điều riêng tư của mẹ chồng thì bạn sẽ nhận lại được sự yêu quý của bà nhiều hơn. Tránh đưa ra những ý kiến, phàn nàn về những thói quen, sở thích của mẹ chồng. Nếu bạn thật sự cảm thấy những sở thích và nếp sống đó không lành mạnh, có hại cho sức khỏe của mẹ thì hãy khéo léo nói với chồng để anh ấy khuyên mẹ. Chồng bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc đưa ra ý kiến để khuyên nhủ mẹ chồng.

Thường xuyên nói chuyện và chia sẻ để hoà hợp với mẹ chồng

Một trong những bí quyết để hoà hợp với mẹ chồng là thường xuyên nói chuyện và chia sẻ với nhau. Trò chuyện nhiều với nhau sẽ mang đến những sự thấu hiểu, cảm thông cho nhau trong mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu. Do đó, khi có thời gian, hãy tâm sự nhiều với bà để hiểu được những sở thích, tính cách, mong muốn.

Trò chuyện có thể khiến bạn và mẹ chồng trở nên gần gũi hơn với nhau, cởi mở và thẳng thắn để hiểu nhau nhiều hơn. Chắc chắn, sau những lần trò chuyện đó thì bạn sẽ có thêm kinh nghiệm sống hơn dành cho mình.

Hòa hợp với mẹ chồng

Thường xuyên nói chuyện và chia sẻ để hoà hợp với mẹ chồng

Thống nhất với chồng trong cách cư xử với mẹ chồng

Chồng là người đóng vai trò quan trọng trong mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu. Hãy có những thống nhất với chồng trong cách cư xử với mẹ. Khi có sự thống nhất ấy, chồng bạn cũng sẽ dễ dàng giải quyết những tình huống khó xử nếu mẹ chồng – nàng dâu mâu thuẫn. Chàng sẽ dễ dàng cân bằng mối quan hệ này hơn, tạo ra những kết nối tốt cho 2 người.

Nếu bạn và mẹ chồng chưa có nhiều thấu hiểu và thông cảm cho nhau thì có thể chồng bạn sẽ là người ở giữa để dung hòa tình cảm mẹ chồng nàng dâu. Đôi khi trước mặt mẹ chồng, anh ấy có thể làm hài lòng mẹ bằng cách đồng tình với quan điểm của bà để tránh sự gay gắt cho tình huống đó. Hiểu và thống nhất được điều này ngay từ đầu sẽ giúp bạn và chồng không bị sứt mẻ tình cảm về những tình huống như vậy.

Muốn hoà hợp với mẹ chồng thì không được nói xấu mẹ chồng

Trong quá trình chung sống với nhau, chắc chắn bạn và mẹ chồng sẽ có những bất đồng. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà nói xấu mẹ chồng nhé. Đây là hành động cấm kỵ bởi nó có thể khiến tình cảm mẹ chồng nàng dâu sứt mẻ và rất khó hàn gắn.

Thay vì nói xấu mẹ chồng với những người khác, hãy chia sẻ thẳng thắn với bà hoặc nói với chồng để tìm ra cách giải quyết hòa hợp. Hãy kiểm soát những cảm xúc tiêu cực và tránh việc nói xấu sau lưng mẹ chồng nhé. Đây là điều cần thiết để có mối quan hệ tốt đẹp và chung sống hoà hợp với mẹ chồng.

Chỉ khi bạn đối tốt thì mới nhận được sự tôn trọng và yêu thương từ họ. Do đó, dù có những mâu thuẫn và bất hoà thì cũng đừng nói xấu mẹ chồng nhé!.

Lời kết

Có thể vấn đề mẹ chồng nàng dâu luôn là vấn đề muôn thuở và được bàn luận rất nhiều. Hãy tham khảo những chia sẻ của Học Viện Veras để hoà hợp với mẹ chồng và hạnh phúc với cuộc sống của mình nhé. Chúc bạn hạnh phúc!

Có thể bạn quan tâm: Học cách ứng xử trong nhà để không nói ra chồng vẫn hiểu ý vợ 

Chia sẻ: