Vợ chồng khắc khẩu có thể sống hạnh phúc?

vợ chồng khắc khẩu

Vợ chồng khắc khẩu là tình trạng chung của rất nhiều cặp đôi. Vậy biểu hiện của việc vợ chồng khắc khẩu? Vợ chồng khắc khẩu có thể sống hạnh phúc không? Giải pháp để khắc phục là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết nội dung này qua bài viết của Học Viện Veras nhé.

Biểu hiện của vợ chồng khắc khẩu?

Vợ chồng khắc khẩu là việc 2 người không đạt được sự hòa hợp và ăn ý trong cách ăn nói, giao tiếp với nhau. Sự khắc khẩu bắt nguồn từ khác biệt trong lối sống, sở thích hoặc quan điểm sống của mỗi người. Sự khác biệt đó có thể dẫn đến mâu thuẫn và gây ra tình trạng khắc khẩu, vợ chồng cãi nhau như “cơm bữa”.

Những cặp vợ chồng khắc khẩu thường cãi nhau chỉ vì những lý do rất “vớ vẩn”. Nhiều cặp đôi còn to tiếng với nhau mặc dù câu chuyện dường như không đến mức phải gay gắt như vậy.

Khi vợ chồng tranh cãi, họ thường có tính hiếu thắng rất cao và nếu một trong hai người có thể nhường nhịn, có cái tôi không cao thì mọi chuyện sẽ nhanh chóng êm xuôi. Ngược lại, nếu cả hai đều nóng tính và muốn chiến thắng cuộc cãi vã thì dường như tranh luận không đi đến hồi kết và họ có thể sẽ căng thẳng với nhau từ những chuyện cỏn con.

Có nhiều người nghĩ rằng cãi nhau là việc để vợ chồng hiểu nhau hơn, là gia vị cho cuộc hôn nhân bớt tẻ nhạt. Tuy vậy, cái gì cũng cần có giới hạn của nó. Nếu như các bạn không đặt ra điểm dừng và tôn trọng đối phương thì tình trạng vợ chồng khắc khẩu có thể dẫn đến những hệ lụy đáng buồn.

vợ chồng khắc khẩu

Vợ chồng khắc khẩu là việc việc không hòa hợp trong ăn nói

Có thể bạn quan tâm: Cách khắc phục chuyện vợ chồng khắc khẩu nhau

Vợ chồng khắc khẩu có thể sống hạnh phúc không?

Có thể nói, khắc khẩu chỉ là chuyện nhỏ trong cuộc sống vợ chồng nếu như các bạn biết cách điều chỉnh và có giới hạn cụ thể cho những cuộc tranh luận. Làm được như vậy thì các bạn sẽ hiểu nhau hơn, tôn trọng những quan điểm của nhau. ngược lại, nếu các bạn cố xác định vị trí cao thấp của cái tôi trong mối quan hệ vợ chồng thì cuộc hôn nhân này có thể không bền vững.

Cuộc sống hiện đại ngày nay xảy ra rất nhiều trường hợp vợ chồng khắc khẩu. Nguyên nhân sâu xa của tình trạng này là do chúng ta đã thiếu đi sự tôn trọng nhau trong cách ứng xử. Bên cạnh đó, nhiều người thiếu đi khả năng lắng nghe thấu hiểu nhau. Một số vợ chồng không có sự thông cảm và nhường nhịn nên luôn xảy ra những mâu thuẫn gây tranh cãi suốt ngày. Nếu không có cách khắc phục thì chắc chắn hôn nhân của bạn sẽ ngày càng ngột ngạt, khó dung hoà.

Có thể nhận định: Vợ chồng khắc khẩu có thể là con dao hai lưỡi. Nếu các bạn có kiến thức trong cư xử, giao tiếp thì khắc khẩu là niềm vui cho cuộc hôn nhân. Ngược lại, nó là lý do phổ biến nhất khiến hôn nhân tan vỡ.

vợ chồng khắc khẩu

Vợ chồng khắc khẩu có thể sống hạnh phúc nếu có đủ kiến thức hôn nhân

Một số bí kíp để vợ chồng hạn chế khắc khẩu?

Để hạn chế việc khắc khẩu nhau thì các bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm sau đây: 

  • Hãy biết cách kiềm chế cảm xúc bản thân: Xung đột giữa cái tôi của các cặp vợ chồng là không thể tránh được. Tuy nhiên nếu biết cách kiềm chế cảm xúc, bình tĩnh trong giao tiếp thì sẽ tránh được việc buông ra những lời mang tính sát thương cao cho đối phương.
  • Cố gắng nhường nhịn: Nhường nhịn nhau trong những cuộc tranh cãi khiến các bạn hiểu nhau hơn, giữ được hòa khí gia đình. Do đó, đừng cố gắng hơn thua với bạn đời của bạn.
  • Hãy đặt mình vào vị trí đối phương: Đây là cách để vợ chồng khắc khẩu có thể thấu hiểu và thông cảm cho nhau.
  • Nói chuyện thẳng thắn: Sau những lần tranh cãi, hãy nói chuyện thẳng thắn với nhau để phân tích cụ thể câu chuyện. Đừng kết thúc tranh cãi bằng những câu nói khiến người khác và chính bản thân mình khó chịu, ấm ức như: “ Anh đúng, tôi sai. Được chưa”….Không nhất thiết phải làm rõ ai đúng, ai sai, các bạn chỉ cần làm rõ vấn đề gây tranh cãi.
  • Đừng cãi nhau trước mặt người khác: Hãy tôn trọng và giữ thể diện cho nhau. Cãi nhau trước mặt người khác khiến mối quan hệ vợ chồng ngày càng trở nên khó hòa hợp vì thiếu sự tôn trọng.
  • Đăng ký khóa học “ Phụ nữ lãnh đạo bằng ngôn từ” của chuyên gia tâm lý Vera Hà Anh: Đây là một khoá học rất hữu ích giúp chị em biết cách giao tiếp thông minh, tinh tế và khéo léo. Các bạn có thể tranh luận với chồng một cách thú vị, sôi nổi mà không hề dẫn đến xung đột sau khi học xong khóa này.

Lời kết

Với những phân tích trên, chắc hẳn các bạn đã có những nhận định cho thắc mắc “ Vợ chồng khắc khẩu có thể sống hạnh phúc với nhau hay không”. Theo Học viện Veras, vợ chồng khắc khẩu vẫn có thể sống hạnh phúc với nhau nếu các bạn có kiến thức và cách hành xử đúng mực. Chúc bạn hạnh phúc.

 

 

Chia sẻ: