Vợ chồng cãi nhau, bí quyết để không sứt mẻ tình cảm

Vợ chồng cãi nhau

Khi kết hôn và chung sống cùng nhau, chuyện vợ chồng cãi nhau là điều không thể tránh khỏi. Nhiều người cho rằng, cãi nhau là gia vị của tình cảm vợ chồng nên sẽ không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, vợ chồng cãi nhau cần biết cách “tiết chế” để không sứt mẻ tình cảm? Cùng Học viện Veras tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây nhé!

Vợ chồng cãi nhau không được nhắc đến việc ly hôn

Nhắc đến chuyện ly hôn là điều cấm kỵ trong những cuộc cãi vã. Đây là hành động khiến cuộc tranh cãi càng đi đến bế tắc. Nếu bạn thường xuyên nói ra câu ly hôn khi vợ chồng tranh cãi thì anh ấy sẽ cho rằng bạn thiếu tôn trọng cuộc hôn nhân này. Bạn dễ dàng buông tay từ bỏ dù chỉ từ những mâu thuẫn nhỏ.

Việc thường xuyên đòi ly hôn khi cãi nhau sẽ khiến chồng bạn thấy bị tổn thương lòng tự trọng. Có thể anh ấy sẽ thấy mệt mỏi và chán nản với thái độ của bạn. Nếu bạn không biết cách kiềm chế cảm xúc, ngôn từ của mình khi cãi nhau. Bởi lẽ, đòi ly hôn nhiều lần sẽ có lần anh ấy sẽ chủ động rời xa bạn và không còn muốn cố gắng cho cuộc hôn nhân này nữa.

Vợ chồng cãi nhau

Vợ chồng cãi nhau không được nhắc đến việc ly hôn

Không ngủ riêng mỗi khi vợ chồng cãi nhau

Nhiều cặp vợ chồng cãi nhau thường chọn cách ngủ riêng. Đây là cách hành xử sai lầm. Bởi lẽ, khi đang mâu thuẫn với nhau, trong lòng có nhiều ấm ức mà chọn cách ngủ riêng thì mâu thuẫn càng lớn dần. Vợ chồng càng khó để mở lời và chia sẻ với nhau. Điều này có thể khiến tình cảm của các bạn dần trở nên nhạt nhoà.

Việc ngủ riêng không giải quyết được vấn đề mà còn làm căng thẳng mối quan hệ. Nếu tình trạng đó kéo dài, người đàn ông dễ bị thiếu thốn nhu cầu sinh lý và dễ bị sa ngã với các mối quan hệ bên ngoài.

Do đó, người phụ nữ cần sáng suốt khi vợ chồng cãi nhau. Tốt nhất, hãy đặt quy tắc ngay từ đầu: “ Không ngủ riêng khi vợ chồng tranh cãi” và thực hiện tốt điều đó.

Không lôi lại chuyện cũ mỗi khi cãi nhau

Phụ nữ thường có một tật xấu khi giận nhau với chồng là đào bới chuyện cũ để dằn vặt, trách móc chồng. Những chỉ trích của bạn về chuyện đã cũ sẽ khiến cuộc cãi vã càng nghiêm trọng và mâu thuẫn càng tăng cao. Anh ấy sẽ đánh giá về thái độ và cách cư xử của bạn. Có thể anh ấy sẽ cho rằng bạn là người ích kỷ, nhỏ nhen và không bao dung cho những sai lầm của anh ấy.

Bạn liên tục nhắc lại những sai lầm cũ khiến cả hai đều tổn thương và mệt mỏi. Anh ấy cũng sẽ không muốn cố gắng, nỗ lực hơn nữa bởi vì mọi nỗ lực sửa đổi của chàng đều bị chàng phủi bỏ. Do đó, đừng tiếp tục nhắc lại chuyện cũ và tạo cho chàng cảm giác bị châm chọc, mỉa mai nhé. Thay vào đó, bạn hãy nói ra những quan điểm của mình và thẳng thắn chia sẻ với anh ấy để tìm thấy sự đồng cảm nhé.

Vợ chồng cãi nhau

Đừng nhắc lại những chuyện cũ khi vợ chồng cãi nhau 

Không kể lể hoặc vạch tội chồng cho người khác

Là người phụ nữ khôn ngoan thì các bạn không nên kể lể hoặc vạch tội của chồng với những người khác. Mặc dù bạn cảm thấy ấm ức và không phải là người sai nhưng khi bạn đi kể với người khác, vạch tội anh ấy sẽ khiến anh ấy xấu hổ, tổn thương lòng tự trọng. Bởi vì khi câu chuyện được nhiều người biết đến, những người ngoài sẽ có đánh giá khác về con người của chồng bạn. “ Xấu chàng hổ ai” là điều phụ nữ nên biết và cần phải thận trọng để không sứt mẻ tình cảm khi vợ chồng cãi nhau.

Ngoài ra, khi bạn kể lể với nhiều người, họ sẽ đều cho bạn những lời khuyên khác nhau. Do đó, bạn có thể dễ bị rối trí, khó khăn trong việc tìm kiếm giải pháp và dễ đưa ra những cách hành xử sai lầm. Bạn cần phải giữ được thể diện cho chồng ngay cả khi các bạn đang mâu thuẫn với nhau. Điều này khiến anh ấy tôn trọng và trân trọng bạn nhiều hơn.

Khi vợ chồng cãi nhau tuyệt đối không dùng những lời lẽ xúc phạm đối phương

Nhiều cặp vợ chồng khi cãi vã thường dùng những lời lẽ khó chịu để xúc phạm nhau. Đây là điều thường xảy ra trong những cuộc cãi nhau căng thẳng. Cảm xúc tức giận là điều khó tránh khỏi nhưng các bạn cần biết tiết chế, kiểm soát để sự việc không đi quá xa. Việc lớn tiếng, dùng lời lẽ xúc phạm đối phương sẽ khiến họ nghĩ rằng bạn đang coi thường họ và khiến mọi chuyện càng trở nên bế tắc.

Trút giận bằng những lời nói khó chịu có thể chỉ khiến bạn có cảm giác chiến thắng ngay lúc đó nhưng lại khiến mối quan hệ vợ chồng càng trở nên khó khăn để có tiếng nói chung. Đôi khi, chính những lời nói đó là ngọn lửa khiến mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm. Bạn có thể “dẫm nát” lòng tự trọng của anh ấy và cũng đạp đổ sự tôn trọng anh ấy dành cho bạn. Như vậy, kết quả của cuộc tranh cãi sẽ khiến cả hai cảm thấy tổn thương và dễ gây đổ vỡ.

Vợ chồng cãi nhau

Vợ chồng không được dùng những lời lẽ xúc phạm nhau

Không nên im lặng với nhau quá lâu

Im lặng khi không tìm thấy tiếng nói chung có thể khiến không khí gia đình càng trở nên ngột ngạt. Các bạn sẽ dần xa cách với nhau hơn và không thể mở lời. Ai cũng có những cái tôi cao ngất ngưởng và không dễ vượt qua rào cản đó để làm hoà với nhau. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạnh phúc hôn nhân.

Các bạn có thể dành cho nhau khoảng thời gian bình tĩnh để suy nghĩ lại mọi chuyện nhưng không thể im lặng với nhau quá lâu. Hãy đặt ra quy tắc đó từ trước để mọi chuyện được giải quyết dễ dàng hơn. Khi đã có quy tắc về cách hành xử lúc giận nhau, vợ chồng có thể dễ dàng “đối thoại” với nhau mà không cảm thấy khó khăn trong việc mở lời.

Việc thẳng thắn trong cách giải quyết mâu thuẫn là chìa khoá để bạn hiểu người bạn đời của mình, tăng cảm giác gắn kết với nhau hơn.

Dùng chuyện “yêu” để làm lành khi vợ chồng cãi nhau

Một trong những cách để vợ chồng cãi nhau mà không sứt mẻ tình cảm được đánh giá cao chính là làm lành bằng chuyện “yêu”. Dù cãi vã căng thẳng đến đâu mà các bạn có thể làm hoà bằng những cử chỉ âu yếm, yêu thương và có cuộc yêu thăng hoa, nồng nhiệt. Những khoái cảm khi thân mật sẽ giúp bạn và anh ấy bớt đi những mệt mỏi và căng thẳng khi cãi nhau. Sau cuộc yêu, các bạn có thể thủ thỉ tâm sự với nhau về những quan điểm đối lập nhau để hiểu được suy nghĩ của đối phương.

Có thể thấy, chuyện chăn gối là giải pháp cực hiệu quả để bạn và anh ấy có thể hạ nhiệt cuộc tranh cãi, hiểu nhau và thông cảm nhiều hơn cho nhau.

Một điều mà nhiều người vẫn chưa làm được là sự hoà hợp chuyện ấy ngay cả lúc cãi nhau. Nhiều người thường mang những cáu bẳn, giận dỗi lên giường ngủ. Mặc cho đối phương đã xuống nước và muốn làm lành vẫn không muốn buông bỏ cảm xúc tiêu cực đó. Như vậy, chất lượng cuộc yêu sẽ không cao, đời sống tình dục chán chường sẽ càng là ngòi nổ khiến cuộc hôn nhân tan vỡ. Là một người phụ nữ thông minh, đừng bao giờ để xảy ra tình trạng này nhé.

Lời kết

Mâu thuẫn và tranh cãi là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên hãy biến những tình huống này trở nên “ có giá trị” với cuộc hôn nhân để giúp các bạn thấu hiểu nhau hơn. Hãy vận dụng những gợi ý trên của Học viện Veras để tình cảm vợ chồng luôn bền chặt dù có những  cãi vã xảy ra nhé. Chúc bạn hạnh phúc!

Có thể bạn quan tâm: Cách khắc phục chuyện vợ chồng khắc khẩu nhau

Chia sẻ: