Tầm quan trọng của gia đình đối với mỗi người là gì?

Gia đình là thứ quan trọng nhất đối với mỗi người. Nhà là nơi để chúng ta trở về, nhà là nơi luôn che chở chúng ta vô điều kiện, nhà là nơi để đồng cảm và chia sẻ cùng nhau. Khái niệm về gia đình tưởng chừng như rất sâu xa và khó hiểu thế nhưng lại vô cùng gần gũi và đơn giản. 

Dù cho không thể hiện, thổ lộ ra bên ngoài nhưng gia đình vẫn luôn là một điều trân quý đối với mỗi người. Họ luôn dành một góc riêng trong tim để dành cho gia đình của mình. 

1. Những quan điểm về gia đình

Gia đình được nhìn nhận theo nhiều góc độ khác nhau. Khái niệm gia đình đối với mỗi người cũng không giống nhau hoàn toàn. Ở bài này, Veras chia sẻ đến bạn đọc một vài quan điểm về gia đình dưới góc nhìn pháp luật, nhân chủng học và xã hội học nhé.  

  • Dưới góc nhìn pháp luật: 

Theo pháp luật, gia đình được định nghĩa một cách chính xác bằng luật Hôn nhân và gia đình. Theo luật Hôn nhân và gia đình năm 2010, “Gia đình là tập hợp những người gắn bó với nhau qua hôn nhân, quan hệ huyết thống hoặc quan hệ nuôi dưỡng, làm phát sinh các nghĩa vụ và quyền giữa họ với nhau”. 

Tầm quan trọng của gia đình

Vậy dưới góc nhìn pháp luật, những thành viên trong gia đình có thể không cùng huyết thống với nhau. Tuy nhiên cần phải có những sự ràng buộc nhất định bằng pháp luật. Điều này đúng và áp dụng với mọi gia đình tại Việt Nam. 

  • Dưới góc nhìn xã hội:

Gia đình là những tế bào của xã hội, cũng chính là một xã hội thu nhỏ, có phân cấp bậc trên dưới và luôn hướng tới đời sống tinh thần bền vững. Mọi thành viên trong gia đình đều có sự liên quan mật thiết với nhau về mọi mặt từ huyết thống đến tình trạng kinh tế, văn hóa, cách ứng xử,… Cũng chính vì thế những thành viên trong một gia đình có thể yêu thương nhau vô điều kiện.

  • Dưới góc nhìn nhân chủng học:

Gia đình là sự liên kết ít nhất giữa 2 người dựa trên cơ sở huyết thống, kết hôn hay nhận nuôi. Những thành viên trong gia đình phải sống chung với nhau (dù cho có cách xa nhau về mặt địa lý nhưng vẫn chia sẻ cuộc sống chung). 

Tầm quan trọng của gia đình

Các khái niệm trên đều mang tính hàn lâm khoa học và khó hiểu. Thế nhưng chung quy lại, gia đình là những người cùng chung sống với nhau, có thể cùng chung huyết thống hoặc không, nhưng phải có sự ràng buộc về mặt pháp luật. Những thành viên trong gia đình luôn yêu thương và tôn trọng, giúp đỡ lẫn nhau. Luôn là chỗ dựa vững chắc cả về tinh thần lẫn thể chất. 

2. Tầm quan trọng của gia đình

“Gia đình là thứ tồn tại duy nhất, những thứ khác có hay không không quan trọng”. Câu nói này được mọi người lặp đi lặp lại rất nhiều lần. Cũng không một ai khẳng định mình hoàn toàn hạnh phúc, vui vẻ khi không có gia đình. Điều này cho ta thấy được tầm quan trọng của gia đình. 

Tầm quan trọng của gia đình

Khi một người sinh ra không mấy may mắn, họ không có được một gia đình hoàn hảo, hạnh phúc. Họ không có chỗ để nương tựa về tinh thần và thể chất. Thì hẳn rằng họ sẽ không cảm thấy hạnh phúc và thoải mái trong cuộc sống. Họ luôn hướng tới ước mơ có được một gia đình khác cho bản thân, hoàn hảo, trọn vẹn và hạnh phúc hơn. 

Qua những điều đó cho ta thấy, gia đình quan trọng như thế nào đối với mọi người. 

  • Gia đình là bến đỗ tinh thần cho mỗi tâm hồn của các thành viên: 

Gia đình là nơi nuôi dưỡng tâm hồn, là nơi xoa dịu những vất vả, lo toan cuộc sống của mọi người. Gia đình là nơi mình có thể tự do, thoải mái cười đùa hay khóc than. Gia đình là nơi thiêng liêng giúp mọi người cảm thấy được bình yên và hạnh phúc trong tâm hồn. 

Tầm quan trọng của gia đình

Gia đình đối với mọi người là nơi quan trọng nhất trong đời. Là nơi để vỗ về, là vòng tay lớn ấm áp, là cái nôi của tình yêu chân thành. Gia đình là nơi mình tự nguyện cho đi tất cả mà không tính toán, không cần nhận lại.

  • Gia đình là giá thể của mọi mầm sống:

Nói vậy là bởi lẽ gia đình là nguồn gốc của mọi bài học đối với các thành viên. Những thành viên trong gia đình luôn giúp đỡ, học hỏi lẫn nhau trong mọi khía cạnh. Vai trò giáo dục của gia đình cũng rất quan trọng. Nếu một gia đình giáo dục con cái tốt sẽ góp phần tạo nên một xã hội tốt đẹp, văn minh và phát triển. 

Từ lời ăn tiếng nói, cách ứng xử giữa người với người, cách làm việc, học tập của người lớn đều sẽ tác động rất đến những thành viên nhỏ tuổi và cả những thành viên mới gia nhập gia đình (như con dâu, con rể,…). Những thành viên này có thể tích lũy kinh nghiệm sống ở một nơi có đầy đủ tài liệu tự nhiên và hoàn toàn miễn phí. Đó là gia đình.

Tầm quan trọng của gia đình

Qua đây có thể thấy, nếu bạn có được một gia đình đầy đủ, vui vẻ và hạnh phúc thì quả là một điều may mắn. Nhưng nếu bạn kém may mắn hơn người khác cũng hãy lạc quan lên nhé. Hãy cố gắng sống thật tốt để có thể xây dựng được cho mình một gia đình riêng trong tương lai, đủ đầy và bình yên như bạn hằng mong ước. 

Chia sẻ: