Phải làm gì khi vợ chồng bất đồng quan điểm dạy con?

quan điểm daỵ con

Vợ chồng bất đồng quan điểm dạy con là điều thường gặp trong cuộc sống hiện nay. Phải làm gì để cải thiện tình trạng này. Theo dõi ngay bài viết dưới đây của Học Viện Veras để có những kinh nghiệm cho bản thân nhé!

Hiểu rõ các phương pháp dạy con của nhau

Có thể vợ chồng bạn sẽ có những phương pháp, quan điểm dạy con khác nhau. Để tránh những bất đồng có thể xảy ra thì cả hai cần hiểu rõ các phương pháp của đối phương. Trước khi có con, hãy trao đổi với nhau về cách dạy con của mình. Làm rõ phong cách dạy con sẽ giúp các bạn tránh được những xung đột, tìm ra điểm tương đồng. Đây là điều quan trọng để giúp cả hai hợp tác tốt hơn trong việc dạy con.

Chẳng hạn như chồng muốn giáo dục con phát triển tự nhiên và đề cao tính tự giác của con còn vợ muốn đưa bé vào kỷ luật, khuôn khổ. Như vậy, các bạn cần trao đổi với nhau để hiểu rõ phương pháp của đối phương, liệt kê ra những điều có thể áp dụng linh hoạt để tạo ra sự thoải mái nhất cho con. 

quan điểm daỵ con

Hiểu rõ các phương pháp dạy con của nhau

Hiểu được ưu nhược điểm của các quan điểm dạy con của nhau

Khi đã hiểu rõ phương pháp dạy con của nhau, tiếp theo các bạn cần nắm được ưu nhược điểm của các phương pháp đó. Bởi lẽ, nắm được các điều này sẽ giúp cả 2 vợ chồng đưa ra những giải pháp tốt nhất giúp con phát triển toàn diện. Phương pháp nào cũng sẽ có những mặt tích cực và hạn chế, vì vậy, cần tìm ra những điều chưa ổn để có cách khắc phục ngay sẽ giúp bé không gặp phải vấn đề gì trong quan điểm dạy con của cả bố và mẹ.

Không nên tranh cãi trước mặt con

Việc bất đồng có thể khó tránh khỏi trong quá trình dạy con. Tuy vậy, điều các bạn cần chú ý là không nên tranh cãi trước mặt trẻ. Cần bình tĩnh nói chuyện với nhau trước mặt trẻ và trao đổi riêng khi không có mặt bé về cách dạy con sao cho phù hợp. Bố mẹ cãi nhau trước mặt trẻ có thể khiến các con cảm thấy tổn thương và có thể hình thành những suy nghĩ tiêu cực từ bé.

Kiên nhẫn theo dõi hiệu quả của các quan điểm dạy con

Các phương pháp dạy con dù tốt đến đâu chưa hẳn sẽ phù hợp với con của bạn. Tuỳ từng tính cách của trẻ để chọn được lối đi phù hợp. Do đó, khi áp dụng bất kỳ quan điểm dạy con nào thì chúng ta cần kiên nhẫn theo dõi hiệu quả như thế nào. Điều gì đạt được và điều gì không phát huy được hiệu quả? Đừng quá nóng vội và thay đổi cách dạy con thường xuyên. Điều này khiến mất thời gian của cả bố mẹ và trẻ để thích nghi.

quan điểm daỵ con

Kiên nhẫn theo dõi hiệu quả của các quan điểm dạy con

Tôn trọng ý kiến của nhau

Sự tôn trọng ý kiến của đối phương trong quá trình dạy con rất cần thiết để vợ chồng có sự  ăn ý, hoà hợp. Đừng tỏ ra xem thường các ý kiến của bạn đời. Điều bạn cần làm là lắng nghe và tôn trọng. Dù ý kiến đó chưa thực sự phù hợp với ý muốn của bạn nhưng hãy dành sự tôn trọng cho những ý kiến mang tính xây dựng đó. Bạn muốn được được tôn trọng thì trước hết hãy tôn trọng người khác.

Học cách hợp tác với nhau

Cả 2 vợ chồng đều cần học cách hợp tác với nhau thì mới phát huy được hiệu quả khi dạy con. Sự hợp tác thể hiện ở việc các bạn phối hợp ăn ý khi dạy con để con luôn cảm thấy thoải mái. Bên cạnh đó, không can thiệp hoặc “nuông chiều” con khi người kia đang muốn con có tính tự lập và kỷ luật. Cả 2 cũng cần có sự ngầm hiểu ý nhau khi dạy con để trẻ được tiếp thu kỹ năng, kiến thức một cách tự nhiên và hiệu quả nhất.

Biết cách linh hoạt trong các quan điểm dạy con

Có nhiều phương pháp khác nhau được sử dụng trong quá trình nuôi dạy con. Sự linh hoạt của bố mẹ trong việc vận dụng các quan điểm dạy con sẽ giúp bé phát triển một cách toàn diện hơn. Bên cạnh đó, sự linh hoạt này cũng đề cao vai trò của cả bố và mẹ khi dạy con. Cả 2 đều có trách nhiệm theo dõi, hỗ trợ con trong từng phương pháp.

Lời kết

Dạy con là cả một hành trình dài của cả bố và mẹ. Hãy thống nhất và hợp tác với nhau về các quan điểm dạy con để bé được phát triển toàn diện trong môi trường hạnh phúc nhé. Tham khảo thêm những kiến thức dạy con tại Học Viện Veras để có thêm nhiều kinh nghiệm nhé!

Có thể bạn quan tâm: Cách nuôi dạy con cái văn minh cha mẹ không thể bỏ qua

Chia sẻ: