LÀM CHA TỐT BẮT ĐẦU TỪ LÀM CHỒNG CHUẨN

Để không trở thành một người cha đơn thân, tôi nghĩ những người đàn ông khi bước vào một cuộc hôn nhân nên chuẩn bị làm cha một cách có lộ trình. Bắt đầu từ việc học cách làm chồng. Từ bao đời nay, trong các gia đình Việt, cha mẹ Việt ít dạy con trai học cách làm chồng dù chính các bà mẹ cũng từng trải qua nhiều đau khổ vì chồng mình vô tâm, lười nhác, gia trưởng… Nhiều phụ nữ Việt trải qua đau khổ vì mẹ chồng, vì chồng nhưng không rút kinh nghiệm để dạy con trai và sau đó lại trở thành những mẹ chồng khó tính vì yêu con trai quá, bảo bọc con trai quá. Việc dạy con trai chỉ xoay quanh đàn ông phải mạnh mẽ, đàn ông phải kiếm được tiền nuôi vợ con, đàn ông phải biết chọn vợ thế nào. Hay nhiều hơn thì là dạy con trai… làm việc nhà để sau này giúp vợ làm việc nhà.

ảnh minh họa
Có người mẹ còn tự hào khoe rằng mình dạy con trai sống tình cảm, biết nhường nhịn và yêu thương phụ nữ. Tôi đồng ý rằng những điều đó cần thiết nhưng dường như chưa đủ. Dạy con trai sống trách nhiệm và những quan điểm về bình đẳng giới thì tốt hơn. Rằng một người đàn ông có trách nhiệm với bản thân, với cộng đồng và bình đẳng với mọi phụ nữ trong mọi công việc chứ không chỉ với vợ hay bạn gái, hoặc mẹ, em gái, chị gái mình.

Học cách làm chồng thực chất là học cách làm một người đàn ông có trách nhiệm, kỹ năng làm chồng thực chất chỉ là kỹ năng làm một người tử tế. Đừng choàng lên người đàn ông quá nhiều những định kiến giới. Bởi chúng ta cứ dạy các cậu bé đàn ông phải thế này hay đàn ông phải thế khác chính là chúng ta thừa nhận phụ nữ phải thế nọ, phụ nữ phải thế kia. Các mẹ đâu muốn ai nhân danh là phụ nữ phải thế này hay thế nọ sao cứ bắt đàn ông phải thế kia hay thế khác.

ảnh minh họa
Học làm chồng xong thì học làm cha. Trở thành người cha sẵn sàng rồi thì mới nên có con. Nhiều người vợ vẫn hay tưởng tượng rằng chồng họ sau khi có con rồi sẽ sống có trách nhiệm hơn, mới bỏ chơi game, sửa đổi tính cách. Không! Đàn ông không chịu thay đổi thì thêm con họ cũng không thay đổi được đâu.

Một người cha, tôi nghĩ, nó là tấm gương lớn chứ không đơn giản chỉ là người đàn ông ấy biết cho con uống sữa hay dành nhiều thời gian cho con. Một người cha là một người đàn ông trưởng thành đúng nghĩa chứ không chỉ là một người đàn ông đã có con.

ảnh minh họa
Để không trở thành một người cha đơn thân, hãy bắt đầu bằng sự trân trọng người phụ nữ đã sinh con với mình. Tham gia vào quá trình nuôi dạy con ngay từ khi vợ mình mang bầu chứ không phải đợi con lớn, biết đi, biết nói rồi mới “đến phiên mình dạy”. Tôi luôn tin vào sự gắn kết của vợ chồng mới là cách nuôi dạy con tốt nhất. Làm cha tốt phải bắt đầu từ làm chồng ổn.
Chia sẻ: