20 QUY TẮC ỨNG XỬ XÃ HỘI BẠN NÊN BIẾT

1. Đừng gọi cho ai đó nhiều hơn 2 lần liên tiếp. Nếu họ không nhận cuộc gọi, hãy cho rằng họ đang có việc quan trọng cần phải giải quyết. (Hoặc là họ không muốn nghe điện thoại từ bạn).

2. Nếu bạn vay tiền của người khác, hãy cố gắng trả lại trước khi người mà bạn vay nhớ đến hoặc yêu cầu bạn hoàn lại món tiền đó. Nó thể hiện tính chính trực cũng như phẩm giá của 1 con người.

3. Đừng gọi những món quá đắt tiền trong thực đơn khi ai đó mời bạn đi ăn cùng họ.

ảnh minh họa

4. Đừng hỏi những câu khiến những người khác khó xử như “Bao giờ cưới“, “bao giờ có con“, “bao giờ mua nhà“, “bao giờ mua xe“,… Đó không phải là vấn đề của bạn.

5. Luôn mở cửa/giữ cửa cho người đi đằng sau bạn. Không quan trọng là nam hay nữ, già hay trẻ. Bạn sẽ không trở nên nhỏ bé hơn bằng việc đối xử tốt với mọi người ở nơi công cộng đâu.

6. Nếu bạn đi taxi với 1 người bạn và anh ấy/cô ấy đã trả tiền bây giờ, hãy thanh toán vào lần sau.

ảnh minh họa

7. Tôn trọng các ý kiến trái chiều. Hãy nhớ rằng những gì là 6 với bạn có thể trở thành 9 đối với người đối diện. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến khác nhau có thể sẽ là tiền đề cho những giải pháp dự phòng.

8. Đừng bao giờ ngắt lời người khác. Hãy để họ trút hết những gì họ muốn nói. Lắng nghe và biết chọn lọc.

9. Nếu bạn trêu chọc người khác và họ có vẻ không thích thú với điều đó, hãy dừng lạiđừng bao giờ làm vậy nữa.

10. Luôn nói “Cảm ơn” khi người khác giúp đỡ bạn.

ảnh minh họa

11. Khen ngợi 1 cách công khai. Phê bình 1 cách kín đáo.

12. Chả có lí do xác đáng nào để nhận xét hay chế giễu về ngoại hình hay cân nặng của 1 ai đó. Hãy luôn khen rằng, “Bạn trông tuyệt lắm”. Nếu họ muốn nói về bản thân mình, họ sẽ nói mà không cần bạn phải hỏi.

13. Khi 1 ai đó cho bạn xem ảnh trên điện thoại của họ, hãy chỉ xem bức ảnh đó mà thôi. Đừng lướt trái hay phải. Bạn không được phép làm thế.

14. Khi ai đó nói với bạn rằng họ cần đi viện hay có cuộc hẹn với bác sĩ, đừng hỏi chi tiết cụ thể, hãy động viêntôi tin rằng mọi chuyện sẽ ổn thôi“. Đừng đặt người khác vào vị trí không thoải mái khi phải nói cho bạn biết về tình hình sức khỏe cá nhân. Nếu họ muốn nói cho bạn, họ sẽ nói mà không cần bạn phải hỏi.

15. Hãy đối xử với nhân viên lau dọn với sự tôn trọng như bạn dành cho 1 vị CEO. Chả có ai ấn tượng về cách bạn đối xử tệ với người ở dưới mình như thế nào, nhưng tất cả sẽ chú ý nếu bạn đối xử với những người đó 1 cách tôn trọng.

ảnh minh họa

16. Cứ nhìn chằm chằm vào điện thoại khi đang nói chuyện với người khác là 1 hành vi cực kì thô lỗ.

17. Đừng cho người khác lời khuyên, trừ khi bạn được hỏi.

18. Khi gặp lại 1 người bạn cũ sau 1 thời gian không còn liên hệ, trừ khi họ muốn nói về điều đó, còn không, đừng hỏi gì về ngoại hình hay thu nhập cá nhân.

ảnh minh họa

19. Bỏ kính râm nếu bạn đang nói chuyện với 1 ai đó ở trên đường. Đó là cách thể hiện sự tôn trọng với người khác. Ngoài ra, giao tiếp bằng mắt cũng quan trọng không kém như lời nói vậy.

20. Đừng bao giờ nói về sự giàu có của bạn với những người khó khăn hơn mình. Tương tự, cũng đừng nói về chuyện con cái với những người hiếm muộn
Chia sẻ: