CHA MẸ LÀ PHONG THỦY, LÀ ĐỊNH MỆNH LỚN NHẤT CỦA CON CÁI!

Tôi từng qua nghe một câu nói: “Tính cách và tài năng của một đứa trẻ, suy cho cùng đến từ ảnh hưởng của gia đình”. Ngẫm lại thì đúng là như vậy. Con trẻ thiết lập kết nối ban đầu với thế giới thông qua cha mẹ của mình. Những lời nói và việc làm của cha mẹ có tác động đến cuộc sống sau này của con trẻ. Đúng như nhà tâm lý học Vũ Chí Hồng đã nói: “Cha mẹ là định mệnh lớn nhất của con cái!”. Bởi, một đứa trẻ trong tương lai có trở nên tài giỏi và hạnh phúc hay không phụ thuộc rất nhiều vào bản lĩnh và phẩm cách của cha mẹ.

1. Bản lĩnh của cha quyết định tầm cao cuộc đời con

Nhà tâm lý học nổi tiếng Spencer từng nói: “Cha là người dẫn đường chỉ lối cho con bước ra thế giới bên ngoài”.

Tương lai của con trẻ phụ thuộc hoàn toàn vào tầm nhìn và bản lĩnh của người cha. Người cha có bản lĩnh như thế nào, người con có cao độ cuộc đời như thế. Một bạn đọc từng kể câu chuyện về gia đình bác hàng xóm và ba người con như thế này:

Gia đình bác Mỗ vốn dĩ có ba người con gái, nhưng do nhà anh trai bác không có con nối dõi nên đã nhận nuôi cô con gái út làm con thừa tự.

Bác Mỗ sau khi tốt nghiệp cấp 3 thì kinh doanh cửa hàng ngũ cốc, gia đình cũng gọi là có của ăn của để. Theo bác nghĩ, con cái có đi học hay không không quan trọng, cùng lắm thì kinh doanh cửa tiệm như bác, mưu sinh không phải vấn đề lớn. Anh trai bác từng là sinh viên đại học, tuy không kiếm được nhiều tiền nhưng rất coi trọng việc giáo dục con cái. Ngày thường, anh trai bác đều đọc sách buổi sáng cùng con, cũng sẽ hướng dẫn con đọc các thể loại sách. Anh trai bác chú ý đến việc bồi dưỡng nội tâm con trẻ hơn là thành tích. Mỗi khi được nghỉ, anh trai bác và chị dâu đều đưa con đi tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa khác nhau để làm phong phú trải nghiệm và thế giới quan của con.

Mười sáu năm trôi qua, cuộc sống của ba chị em rẽ sang các hướng khác nhau hoàn toàn. Trong hai người con ở với bác Mỗ, một người bỏ học từ cấp 3, người còn lại đi học đại học, sau đó thì đều lấy chồng sinh con sớm, sống theo lối sống của cha mẹ. Trong khi đó, đứa con gái út mà người anh nhận nuôi không chỉ thi đỗ vào một trường đại học danh tiếng mà còn trở thành một nhiếp ảnh gia có tiếng, sống cuộc đời mà hai người chị ngưỡng mộ không thôi.

Cùng là những đứa trẻ như nhau, nhưng sống cùng những người cha khác nhau lại có những cuộc đời khác nhau. Có thể thấy rằng tầm nhìn và kiến thức của người cha quyết định phần nhiều đến tầm cao mà đứa trẻ có thể chạm tới. Nhà văn Hoàng Tịnh Khiết từng nêu quan điểm về lối giáo dục trong gia đình: Dùng tầm nhìn rộng lớn giáo dục phụ huynh chứ không phải nuôi dạy con cái dưới tầm nhìn hạn hẹp. Một người cha biết nhìn xa trông rộng là phước lành lớn nhất trong cuộc đời của một đứa trẻ! Bởi tầm nhìn của người cha chính là thế giới của con. Trước ngực cha có núi có đồi, con trẻ mới thấy được cả chân trời phương xa.

2. Phẩm chất của người mẹ là bến đỗ an toàn của con

Tôi từng đọc được một bài viết trên mạng: Blogger này là một cô gái rất tự ti và thiếu cảm giác an toàn. Người gây ra nỗi đau trong cô, không ai khác lại là chính mẹ cô. Mẹ cô rất nóng tính, thường chỉ vì chút việc không vừa ý là lại nổi nóng với cô. Khi rửa bát, cô bất cẩn làm vỡ một chiếc bát, mẹ cô sẽ vô cùng tức tối mà hét lên với cô: “Làm gì cũng không nên hồn, kiếp trước tao phạm phải tội tày đình gì mới sinh ra mày cơ chứ”.

Mẹ cô ấy hiếu thắng, nhưng vì mang thai cô ấy mà để lỡ cơ hội thăng chức nên luôn dùng giọng điệu phẫn uất mà chỉ trích cô: “Nếu không phải vì sinh ra mày thì tao đã không ra nông nỗi này”. Và còn rất nhiều những chuyện như vậy…

Tính khí tồi tệ của mẹ dần trở thành cơn ác mộng kéo dài trong cô. Cô trở nên yếu đuối, tự ti, phủ định chính mình và luôn thấy mặc cảm. Cô ấy khao khát được gần gũi, cô đã gặp được người mình thích, nhưng vì mặc cảm và sợ sệt mà không dám bắt đầu một mối quan hệ, vẫn luôn độc thân đến hiện tại. Chỉ qua các con chữ tôi cũng có thể cảm nhận được nỗi đau trong cô. Dù có thương cô, nhưng tôi vẫn phải thừa nhận rằng: Chính tính khí tồi tệ của người mẹ đã gây nên sự tổn thương vĩnh viễn cho người con. Rất nhiều người thậm chí cả đời cũng không được chữa lành, cứ vậy mang theo gánh nặng mà bước tiếp.

Vũ Chí Hồng từng nói: “Ảnh hưởng của người mẹ với con trẻ là rất lớn, đặc biệt là ảnh hưởng về cảm xúc, nó sẽ đi theo con đến suốt cuộc đời”. Tính khí cáu kỉnh của người mẹ sẽ chỉ làm gia tăng sự bất an và sợ hãi của trẻ, khiến mối quan hệ gần gũi không lành mạnh này tiếp diễn mãi. Ngược lại, người mẹ với tính cách dịu dàng có thể khiến trẻ cảm thấy được yêu thương và sẽ dễ dàng trở thành một người ấm áp.

Người may mắn dùng tuổi thơ chữa lành một đời, người bất hạnh dùng một đời chữa lành tuổi thơ. Đừng bao giờ đánh giá thấp lực sát thương của cảm xúc. Sự bộc phát cảm xúc nhất thời của người mẹ đôi khi sẽ phải trả giá bằng một đời con trẻ. Sự ảnh hưởng của tính cách người mẹ đối với con trẻ được khắc sâu trong tính cách, in sâu trong tâm hồn, quyết định vận mệnh cả đời của con.

Muốn giáo dục con, trước hết hãy học cách ổn định cảm xúc, dùng chấp nhận thay thế chỉ trích, dùng bao dung thay thế mắng mỏ, bình tĩnh biểu đạt suy nghĩ của chính mình. Chỉ có như vậy mới có thể nuôi dạy được một đứa trẻ hạnh phúc.

3. Một gia đình hoàn hảo nhất: Bố có bản lĩnh, mẹ có phẩm cách

Có người đã hỏi một câu như vậy: Cha mẹ có thực sự là định mệnh lớn nhất của con cái? Dưới bình luận có một cô gái đã kể lại trải nghiệm cá nhân của mình khiến tôi vô cùng xúc động. Cô sinh ra trong một gia đình nghèo khó, đã mấy đời làm nông. Khác với suy nghĩ trọng nam khinh nữ của những người xung quanh, cha cô là người biết nhìn xa trông rộng, vì không muốn con cái trong nhà phải chịu khổ nên ông bồi dưỡng con cái rất bình đẳng. Khi công việc đồng áng bận rộn, nhiều học sinh thường bị gọi về nhà phụ giúp cha mẹ, số lượng học sinh trong lớp còn rất ít. Nhưng dù bận thế nào, cha cô cũng không bao giờ để cô bỏ lỡ một buổi học nào. Nhờ sự kiên trì của cha mình, cô ấy thi đỗ đại học, được mở mang kiến thức và kết giao được với nhiều người ưu tú, hoàn toàn thoát khỏi số phận làm nông.

Trên thực tế, vận mệnh của cô ấy không chỉ có được nhờ tầm nhìn của cha mà còn nhờ sự ảnh hưởng từ mẹ. Mẹ cô hiền lành, tính tình lại tốt, chưa bao giờ gây gổ với hàng xóm, bà luôn đối xử khoan dung với các con, con cái mắc lỗi thì không bao giờ mắng chửi, luôn kiên nhẫn chỉ bảo từng chút một. Tình yêu thương và sự bao dung vô điều kiện của mẹ đã mang đến cho cô ấy cảm giác an toàn tuyệt đối, đồng thời cũng ảnh hưởng sâu sắc đến tính cách của cô. Sau khi lớn lên, cô ấy thừa hưởng sự nhẫn nại và dịu dàng của mẹ. Chính tính cách này đã trở thành chất keo kết dính trong hôn nhân và quan hệ với con cái, giúp cô gây dựng nên mái ấm của riêng mình. Cô nói thành tựu và hạnh phúc của mình đều là do cha mẹ ban tặng. Nếu không nhờ tầm nhìn xa trông rộng của cha, có lẽ cô ấy cũng sẽ giống như hầu hết các cô gái trong làng, sớm lấy chồng sinh con, sống một đời hoang mang mơ hồ. Nếu không nhờ tính cách tốt của mẹ, cô ấy có thể đã trở nên cộc cằn và thất bại ngay trong các mối quan hệ gần gũi nhất. Đọc xong câu trả lời này, tôi mới thấm hiểu sâu sắc câu nói: “Cách giáo dục tốt nhất đến từ cả cha cả mẹ”.

Quan trọng không phải cha mẹ có bao nhiêu tiền, mà là bản lĩnh và phẩm cách của cha mẹ ra sao. Bản lĩnh của người cha càng lớn, thế giới con cái sẽ càng được rộng mở, cũng sẽ càng trở nên xuất sắc. Phẩm cách của mẹ càng tốt, nội tâm con trẻ sẽ càng dịu dàng và phong phú. Bản lĩnh của cha là ngọn hải đăng, bản lĩnh càng càng lớn, con sẽ đi được càng xa; tính cách của mẹ là bến đỗ, tính cách càng tốt, con sẽ đi càng vững vàng. Cha có bản lĩnh, mẹ có phẩm cách chính là bản mẫu hoàn hảo nhất của một gia đình và đứa trẻ nào sinh ra trong gia đình như vậy, chắc chắn sẽ rất hạnh phúc và trưởng thành. Trong bộ phim giáo dục gia đình “Gương” , có một câu thoại nói rằng: “Mỗi đứa trẻ sinh ra đều là một tờ giấy trắng, còn cha mẹ chính là người vẽ tranh. Bức tranh ấy trở nên như thế nào phụ thuộc hết vào người làm cha làm mẹ”. Đúng là như vậy, những buồn vui một đời con cái đều xuất phát từ cha mẹ.

Tầm nhìn và tính cách của cha mẹ quyết định trực tiếp đến lối sống cuộc đời con. Cha mẹ có bản lĩnh, phẩm cách tốt thì con cái cả đời hạnh phúc, còn ngược lại, con cái sẽ đau khổ cả đời. Mong rằng mỗi bậc cha mẹ đều sẽ tiếp tục trau dồi kiến ​​thức của bản thân, trở thành người bảo vệ con cái, cũng là người đưa đò cho con mình!
Cũng hy vọng rằng mọi đứa trẻ đều có thể được đối xử một cách dịu dàng!
Chia sẻ: