7 cách nuôi dạy con thông minh phụ huynh nào cũng nên biết

Bất cứ ai cũng cần được quan tâm và chăm sóc cả về mặt vật chất lẫn tinh thần. Đối với trẻ em, nhất là vị thành niên, sự quan tâm, giáo dục của bố mẹ trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Thế nhưng vì một vài lý do nào đó, có thể là chủ quan, có thể là khách quan, các bậc phụ huynh lại quên mất điều này. 

Nuôi dạy con đúng cách không những giúp con phát triển tốt về mặt thể chất mà còn giúp con thông minh, phát triển về mặt trí tuệ. 

Nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng chỉ cần dành tình yêu thương cho con là đủ. Thế nhưng, để kết nối giữa mình và con, giúp con thông minh, khỏe mạnh, tinh thần lạc quan, vui vẻ, bố mẹ nên áp dụng 7 cách sau trong nuôi dạy con:

1. Thường xuyên tương tác với con

Theo các nhà tâm lý học, những đứa trẻ thường xuyên được giao tiếp, tương tác với người khác như: ôm ấp, trò chuyện, vui đùa,… sẽ phát triển hơn về mặt trí tuệ, khả năng giao tiếp, tư duy nhanh nhạy, năng động và vui vẻ hơn. 

Ngược lại, những đứa trẻ ít nhận được sự quan tâm, tương tác từ bố mẹ sẽ dần trở nên trầm lặng, ít nói, chậm phát triển, thậm chí mắc bệnh tự kỷ. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến trẻ chỉ thích chơi 1 mình và có nhiều suy nghĩ tiêu cực.

nuôi dạy con thông minh

Vì vậy, các bậc phụ huynh dù có bận rộn đến đâu cũng nên dành thời gian để trò chuyện, vui đùa cùng con nhé. Bởi con nhỏ luôn mong muốn mình nhận được sự quan tâm, yêu thương vỗ về từ bố mẹ. 

2. Cho trẻ quan sát, bắt chước những hành động tích cực

Trẻ em như một tờ giấy trắng, bạn có thể dễ dàng tô điểm cho tờ giấy đó. Vậy nên, hãy lựa chọn những gì tốt đẹp nhất để vẽ nên bức tranh hoàn hảo nhất cho cuộc đời của con yêu nhé. 

Trẻ em rất sáng tạo và thường bắt chước những hành động mà chúng nhìn thấy hay tiếp xúc thường xuyên của người lớn. Nếu bạn thích hội họa, nấu nướng, âm nhạc,… tất cả đều có thể cho con bạn thử trải nghiệm nhưng hãy giữ ở mức độ an toàn nhé. 

Việc thành phẩm của mình được bố mẹ công nhận là một niềm tự hào rất lớn đối với trẻ nhỏ. Vì vậy, trong quá trình nuôi dạy con cái, các bậc phụ huynh cũng đừng bỏ qua điều này nhé. 

Khi bố mẹ công nhận, động viên và khuyến khích, khơi gợi sự sáng tạo của con sẽ cho con thấy được sự tin tưởng của bố mẹ dành cho mình. Từ đó sẽ dễ dàng hơn trong việc phát triển sở thích của con, giúp ích rất nhiều cho tương lai sau này. 

nuôi dạy con thông minh

3. Nói chuyện và lắng nghe con 

Quá trình nuôi dạy con là một quá trình dài và vất vả, thế nhưng cũng không thiếu những niềm vui, những điều thú vị. Dù cho bạn có là một người bận rộn như thế nào, công việc nhiều ra sao cũng nên dành một khoảng thời gian nào đó trong ngày để lắng nghe và nói chuyện cùng con nhé. 

Nếu con bạn còn ở độ tuổi dưới 5, hãy cố gắng bình tĩnh trả lời những câu hỏi, những thắc mắc nhỏ nhặt của bé. Đừng mất kiên nhẫn nhé, bởi trẻ nhỏ là những người có “10 vạn câu hỏi vì sao” mà.

Nếu như trong ngày “không có chuyện gì để nói”, bạn hãy đọc sách cho con nghe. Bởi đây là một trong những cách nuôi dạy con thông minh, giúp con phát triển cả về trí tuệ lẫn mặt cảm xúc. 

Khi trẻ thường xuyên được nói chuyện cùng bố mẹ cũng sẽ trở nên hoạt ngôn, năng động hơn. Điều này giúp bé phát triển được tư duy ngôn ngữ cũng như cách xử lý các tình huống thường ngày. 

nuôi dạy con thông minh

4. Cùng bé tham gia các trò chơi

Ngoài việc thích chơi đùa cùng các bạn, trẻ nhỏ còn rất thích được vui chơi cùng với bố mẹ của mình. Ngoài thời gian cho trẻ học hỏi những điều bổ ích ở nhà cũng như ở trường, bố mẹ nên dành ra một vài buổi trong tuần để dắt con đi chơi. Có thể là ở công viên, ở các khu vui chơi giải trí, hay chỉ đơn giản là trước sân nhà nhé. 

Bố mẹ không nên chỉ là bố mẹ, hãy trở thành một người bạn của con mình. Nếu vậy việc nuôi dạy con sẽ trở nên dễ dàng và thoải mái hơn đó ạ. Khi vui chơi cùng con sẽ giúp bạn hiểu hơn về tính cách cũng như giúp con phát triển hơn về trí tuệ, cảm xúc, gắn kết tình cảm gia đình. 

nuôi dạy con thông minh

5. Cho con tham gia vào các lớp học năng khiếu

Nếu con bạn có năng khiếu về âm nhạc, nhảy múa, hội họa, thể thao,… hay rất nhiều năng khiếu khác. Vậy bạn đừng ngại ngần cho bé tham gia vào các lớp học năng khiếu nhé. Tại đây con bạn có thể được thỏa sức với đam mê, sở thích của mình. Khi đó, con sẽ thoải mái, mạnh dạn và vui vẻ, thông minh hơn.

Cách nuôi dạy con thông minh là tôn trọng sở thích, năng khiếu của con, không gò bó, để con thoải mái phát triển trong khuôn khổ cho phép. Tại những lớp học năng khiếu, con không chỉ được sáng tạo, phát triển mà còn vui vẻ, hòa đồng, làm quen được với nhiều bạn bè hơn. Điều này cũng rất tốt cho định hướng tương lai của con sau này.

nuôi dạy con thông minh

6. Không bỏ qua các buổi học ngoại khóa

Các buổi học ngoại khóa ở trường lớp thường là cơ hội để trẻ được tiếp xúc với nhiều người trong một môi trường tích cực. Bé sẽ học được sự tự tin, hòa đồng, mạnh dạn, lạc quan và luôn tràn đầy năng lượng. 

Khi tham gia các buổi học ngoại khóa con còn được phát triển tự nhiên về mặt tư duy, các kỹ năng mềm cần thiết trong cả cuộc sống và học tập.

7. Tiếp xúc với âm nhạc là một điều rất tốt

Âm nhạc ngoài việc giúp bé xua tan mệt mỏi, căng thẳng còn giúp bé phát triển tư duy, trí tuệ, ngôn từ cũng được cải thiện đáng kể. Âm nhạc là thứ giúp kết nối mọi người dễ dàng. Khi rảnh rỗi hãy cùng con nghe một bài nhạc, ngân nga và nhảy múa cũng là cách nuôi dạy con hiệu quả. 

Đừng để con trẻ phải một mình tự phát triển mà hãy luôn dành cho con sự yêu thương, quan tâm chăm sóc và đồng hành cùng bé nhé. Không có bất kỳ công thức nuôi dạy con nào là hiệu quả 100%, thế nhưng những điều mà Veras đã chia sẻ chắc chắn sẽ mang lại thành công trong quá trình nuôi dạy con của bạn.

Chia sẻ: