5 cách làm bạn cùng con đơn giản bố mẹ nên tham khảo

Sinh con khó 1, dạy con khó 10. Những người làm cha làm mẹ luôn muốn mang lại những điều tốt đẹp nhất cho con của mình, luôn muốn con trưởng thành, phát triển một cách tốt nhất. 

Để trẻ được thông minh, phát triển tốt, một trong các cách nuôi dạy con bố mẹ thường áp dụng là làm bạn cùng con. Vậy, làm bạn cùng con như thế nào để đạt được hiệu quả?

1. Đặt cho con một vị trí ngang bằng để nói chuyện

Chỉ khi được đặt một vị trí ngang hàng mới có thể dễ dàng làm bạn và trò chuyện với nhau. Bạn không nên áp đặt suy nghĩ của mình lên con nhỏ. Giữa bạn và con có một khoảng cách rất lớn về suy nghĩ, hành động, câu từ. Vì vậy, hãy cho con một vị trí ngang bằng mình để những cuộc nói chuyện có thể được thoải mái và mang lại những cảm xúc tích cực nhất nhé. 

làm bạn cùng con đúng nghĩa

Bạn hãy dùng cách suy nghĩ của con để hiểu rõ nhất tâm tư, suy nghĩ của bé. Từ đó để đưa ra được những phương án nuôi dạy con phù hợp nhất. 

Nhất là ở giai đoạn dậy thì, con có rất nhiều thay đổi cả về thể chất lẫn tính cách. Vì vậy, nếu bạn áp đặt những suy nghĩ của mình lên con sẽ khiến con cảm thấy mình không được tôn trọng, trở nên bướng bỉnh và có nhiều suy nghĩ tiêu cực. Hãy làm bạn cùng con một cách khoa học nhé. 

2. Giả vờ như không biết

Khi làm bạn cùng con, nhất là bé đang trong giai đoạn tiểu học trở xuống. Hãy để con tự vận động trí não, suy nghĩ ra câu trả lời hoặc cách giải quyết những vấn đề nhỏ nhặt, đơn giản. Với phương pháp này, bé sẽ học được cách chủ động tư duy, không ỷ lại vào người khác.

làm bạn cùng con - cùng nhau học tập

Đây cũng là cách giúp con có thể cởi mở, hào hứng chia sẻ những câu chuyện của mình cho bố mẹ. Những lúc như này, khoảng cách giữa bạn với con cũng được rút ngắn và tư duy của bé cũng có thể được định hướng tốt hơn. 

3. Luôn dành thời gian chơi với con

Để làm bạn cùng con thì điều thiết yếu nhất là phải dành thời gian cho bé. Chơi với con không hề khó nhưng đòi hỏi phải kiên nhẫn. Bởi những trò chơi này thường là những trò đơn giản, thế nhưng sự ngây ngô của bé có thể dễ làm cho bố mẹ mất kiên nhẫn mà bỏ đi. Đây thực sự là điều không nên.

làm bạn cùng con trong những cuộc chơi

Với thời đại 4.0 hầu hết các bậc phụ huynh đều bận rộn và thường có thói quen cho bé chơi điện thoại, ipad để mình có thể làm việc khác. Chính điều này làm mất đi sự tương tác, khoảng cách của bạn và con cũng ngày càng lớn hơn, thậm chí nhiều bé sẽ rơi vào căn bệnh tự kỷ.

4. Luôn để lại trong con những ký ức đẹp

Tuổi thơ sẽ là hành trang theo con trong suốt hành trình dài sau này. Một tuổi thơ với nhiều ký ức đẹp sẽ giúp con luôn thấy hạnh phúc, góp phần hình thành nên tính cách vui vẻ, hòa đồng, ấm áp và biết yêu thương người khác hơn.

Đừng để trẻ lớn lên với một tuổi thơ bất hạnh, với những ký ức đau thương và đầy rẫy những suy nghĩ tiêu cực. Bởi nếu vậy, khi lớn lên con sẽ rất dễ gặp những trở ngại về tâm lý. Vì thế trong quá trình làm bạn cùng con bạn hãy cố gắng tạo ra những ký ức đẹp, nếu có thể hãy lưu lại bằng ảnh hoặc video để dễ dàng nhắc lại kỷ niệm nhé. 

5. Làm bạn cùng con nhưng không quên thể hiện tình cảm

làm bạn cùng con đúng cách

Làm bạn cùng con ngoài những việc vui đùa, nói chuyện, tâm sự cùng bé thì bố mẹ cũng đừng quên việc thể hiện tình cảm với con như ôm, hôn, hay những lời tán thưởng,… nhé. Trẻ nhỏ luôn cần một điểm tựa là gia đình, là bố mẹ. Khi được quan tâm, yêu thương, bé sẽ cảm thấy hạnh phúc và an tâm. 

Dù cho bận rộn như thế nào, bố mẹ cũng nên cố gắng dành thời gian để làm bạn cùng con. Không chỉ trong cuộc sống hàng ngày mà ở những giờ học tập tại nhà, nếu bạn dạy con trên phương diện là một người bạn, ắt hẳn cũng sẽ mang lại những kết quả tốt hơn. 

Hãy cố gắng mang đến cho con những điều tốt đẹp nhất trên thế giới này nhé. Nếu như bạn không có đủ điều kiện để đáp ứng tất cả về vật chất thì không hẳn con bạn kém may mắn. Bạn có thể yêu thương, bù đắp con bằng tình cảm, bằng tinh thần. Những niềm vui, những điều hạnh phúc luôn là thứ vô giá trên cuộc đời này. 

Một đứa trẻ sẽ không cảm thấy mình thiệt thòi nếu không có quá đầy đủ về vật chất, về những món đồ chơi, về những món ăn đắt tiền. Nhưng nếu bạn bỏ mặc bé, không làm bạn, không quan tâm đến con thì chắc chắn bé sẽ cảm thấy mình có lỗi, cảm thấy mình bị bỏ rơi, cảm thấy mình đáng ra không nên có mặt trên cuộc đời. 

Bởi suy nghĩ của trẻ con còn rất non nớt. Một khi xung quanh mình không có ai chơi cùng, điều đầu tiên bé sẽ nghĩ là lỗi của mình. Mình xấu, mình không tốt nên mới không có bạn. Từ đó sẽ dẫn đến vô vàn những suy nghĩ tiêu cực, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển tinh thần, thể chất của bé. 

Cách tương tác giữa bố mẹ với con cũng là nền tảng để hình thành nên tính cách của bé. Vì vậy, hãy dạy con một cách thông minh và khoa học nhé.

Chia sẻ: